ไฮไลท์ที่เที่ยวของรัสเซีย

ไฮไลท์ที่เที่ยวของรัสเซีย

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัสเซียจากการโหวตของนักท่องเที่ยวว่า เป็นสุดยอดแหล่งเที่ยวของรัสเซียและแน่นอนในโปรแกรมทัวร์รัสเซีย มักจะมีสถานที่เหล่านี้อยู่ในเส้นทางทัวร์ ซึ่งได้แก่ โบสถ์แห่งหยดเลือด จตุรัสแดง พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจ และพระราชวังปีเตอร์ฮอฟ

โบสถ์แห่งหยดเลือด (Church of the Savior on Spilled Blood) เป็นโบสถ์ออร์ทอดอกซ์ที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โบสถ์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการถูกลอบสังหารของจักรพรรดิอาเล็กซานเดอร์ที่ 2 ในปี 1881 ที่ถูกแทงตายในที่นี้ โบสถ์แห่งหยดเลือดมีลักษณะที่โดดเด่นด้วยหลังคาโดมสีสันสดใสและการตกแต่งโมเสกที่ซับซ้อน โบสถ์มีความกว้างประมาณ 81 เมตร และมีความสูงประมาณ 81 เมตร โบสถ์มีพื้นผิวที่ประดับไปด้วยโมเสกขนาด 7,500 ตารางเมตร ซึ่งเป็นการฝังภาพวาดที่เล่าเรื่องราวของพระคัมภีร์และชีวิตของพระเยซูคริสต์ โบสถ์แห่งหยดเลือดเปิดให้ผู้คนเข้าชมทุกวันยกเว้นวันพุธ

จัตุรัสแดงเป็นจัตุรัสกลางเมืองของกรุงมอสโก ที่มีขนาดกว้าง 70 เมตร ยาว 695 เมตร และมีพื้นที่รวม 23,100 ตารางเมตร จัตุรัสแดงถือเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวในมอสโก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอยู่รอบๆ เช่น มหาวิหารเซนต์เบซิล, พระราชวังเครมลิน, ห้างสรรพสินค้า GUM, และสุสานวลาดิมีร์ เลนิน

ชื่อจัตุรัสแดงมักถูกเข้าใจผิดว่ามาจากสีของคอมมิวนิสต์หรือสีของอิฐในบริเวณนั้นที่เป็นสีแดง แต่แท้จริงแล้วชื่อจัตุรัสแดงมาจากภาษารัสเซียคำว่า красный (krásnyj) ซึ่งในภาษารัสเซียดั้งเดิมมีความหมายว่า สวยงาม

จัตุรัสแดงถูกตั้งขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 เพื่อป้องกันการโจมตีของศ enemiesไปยังพระราชวังเครมลิน ในปี 1881, พระเจ้าซาร์อีวานที่ 2 ถูกลอบสังหารในบริเวณนี้ เป็นเหตุให้ได้มีการสร้างมหาวิหารเซนต์เบซิล เป็นโบสถ์ออร์ทอดอกซ์ที่มีลักษณะโดดเด่นด้วยหลังคาโดมสีสันสดใสและการตกแต่งโมเสกที่ซับซ้อน ในช่วงปลายของการปกครองของพระเจ้าซาร์, จัตุรัสแดงได้ถูกรื้อถอนและปรับปรุงให้ทันสมัย เช่น การไหม้ไฟของการโจมตีของฝรั่งเศส, การใช้การขนส่งโดยรถไฟ, การติดตั้งโคมไฟ, และการสร้างห้างสรรพสินค้ากุม(GUM)

ในสมัยสหภาพโซเวียต จัตุรัสแดงเป็นสถานที่สำหรับการเดินสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหาร โดยจะมีการเดินขบวนในวัน เมย์เดย์(วันแรงงานสากล) และการปฏิวัติเดือนตุลาคม ในปัจจุบัน, จัตุรัสแดงเป็นสถานที่สำหรับการจัดแสดงของศิลปินและวงดนตรีชื่อดัง เช่น ชากีรา, วงสกอร์เปียนส์, พอล แม็กคาร์ตนีย์ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจ (Hermitage Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ที่เป็นเมืองหลวงของรัสเซียในอดีต พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1764 โดยจักรพรรดินีแคทเธอรีนที่ 2 เป็นพระราชวังของพระมหากษัตริย์และจักรพรรดินีของรัสเซีย

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจมีการจัดแสดงงานศิลปะและวัตถุโบราณมากกว่า 3 ล้านชิ้น จากหลายประเทศและสมัยต่างๆ เช่น เลโอนาร์โด ดา วินชี, แวนโก๊ะ, ปิกัสโซ, โมเน่, เรอูบินส์, เลมบรันท์, เมเชลแองโจลู, เดอะโกร, และอื่นๆ พิพิธภัณฑ์มีห้องจัดแสดงกว่า 400 ห้องในอาคารทั้งหมดหกหลัง

อาคารหลักของพิพิธภัณฑ์คือ พระราชวังฤดูหนาว (Winter Palace) ที่เป็นที่ประทับของจักรพรรดินีแคทเธอรีนที่ 2 อาคารนี้มีลักษณะที่โดดเด่นด้วยสีเขียวและขาว และตกแต่งด้วยการปูทับทองคำ ในอาคารมีห้องสำคัญหลายห้อง เช่น ห้องบันไดหลัก (Grand Staircase) ห้องบาร็อค (Baroque Room) ห้องปาร์ตี้ (Party Room) ห้องผ้าไหม (Silk Room)ซึ่งมีหมายห้อง และ ห้องบันไดขาว (White Staircase)

อาคารอื่นๆที่เป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจได้แก่ อาคารเล็ก (Small Hermitage) อาคารใหญ่ (Great Hermitage) อาคารใหม่ (New Hermitage) อาคารเฮอร์มิทาจที่ 4 (Hermitage Theatre) และ อาคารเจเนอรัลสตาฟ (General Staff Building)

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเป็นสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของรัสเซีย ผู้ที่ไปชมพิพิธภัณฑ์จะได้ชื่นชมความงดงามและคุณค่าของงานศิลปะและวัตถุโบราณที่มีประวัติยาวนาน

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ (Peterhof Palace) เป็นพระราชวังในเทศบาลเปเตียร์กอฟ ใน เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของ ประเทศรัสเซีย สร้างขึ้นตามบัญชาของ ซาร์ปีเตอร์มหาราช เมื่อปี ค.ศ. 1705 พระราชวังนี้มีลักษณะที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมบาโรก และตกแต่งด้วยสวนและน้ำพุที่สวยงามมากมาย พระราชวังแห่งนี้และบริเวณใจกลางเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก โดย องค์การยูเนสโก

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟมีพื้นที่กว้างขวางมากถึง 3,934.1 เฮกตาร์ (ประมาณ 24,588 ไร่) ทอดตัวยาวไปตามชายฝั่งทางใต้ของอ่าวฟินแลนด์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนและป่าไม้ มีคันกั้นน้ำทะเลสูง 16 เมตร ห่างจากทะเลไม่ถึง 100 เมตร เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและผลงานประติมากรรมที่มีความสวยงาม

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟถูกสร้างขึ้นให้เหมือนกับ พระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace) ใน ประเทศฝรั่งเศส123 เพื่อให้แสดงถึงความยิ่งใหญ่และความอำนาจของ จักรพรรดินีแคทเธอรีนที่ 2 ผู้คนจึงได้ให้ชื่อพิเศษแก่พระราชวังแห่งนี้ว่า “แวร์ซายแห่งรัสเซีย

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟมีอาคารหลักที่เรียกว่า พระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace) ที่เป็นที่ประทับของ ซาร์ปีเตอร์มหาราช อาคารนี้มีลักษณะที่เรียบง่าย แต่มีการตกแต่งด้วยสีทองคำและสีขาว ในอาคารมีห้องสำคัญหลายห้อง เช่น ห้องบันไดหลัก (Grand Staircase) ห้องบาร็อค (Baroque Room) ห้องปาร์ตี้ (Party Room) ห้องผ้าไหม (Silk Room) และ ห้องบันไดขาว (White Staircase)